Khu 13, Xã Vĩnh Chân, Huyện Hạ Hoà, Tỉnh Phú Thọ

0983 239 268

Hạt Mắc Khén Rừng

 • 2267
 • 100.000đ
 • 250 Gram
 • Gram
 • Đông Bắc Tây Bắc
 • PHÍ GIAO HÀNG: 30.000Đ

  Là loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, chính vì vậy tác dụng của nó được dùng trong việc tẩm ướp các món ăn, đặc biệt là món nướng.

 • - +
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận

Đôi điều về Mắc Khén

Mắc Khén là loài cây thường xanh, phân bố ở độ cao từ 500 đến 1500m. Nó mọc khắp vùng Indomalaya gồm Ấn Độ, Myanmar, Lào và Việt Nam. Nó thuộc loại cây thân gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m. Đặc điểm khác: thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa. Mùa ra hoa tháng 6 – 7, hoa mọc thành chùm màu xám trắng. Quả chín vào tháng 10 – 11, quả mắc khén có hình tròn. Hạt hình cầu khi chín màu đen óng.

 

Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào, vùng Tây Bắc Thái Lan.

 

Mắc Khén trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Tại Việt Nam, mắc khén phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc. Trong đó có nhiều ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Đây là một loài cây đặc sản, có sản phẩm chính là hạt (quả) dùng làm gia vị. Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Hạt mắc khén thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H’Mông. Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây đắng.

Mắc khén mang nét đặc thù văn hóa, truyền thống bản địa, cùng với hạt dổi là linh hồn của các món ăn như thức chấm chẳm chéo; thịt động vật nướng (cá, gà, lợn, bò); tẩm ướp thịt sấy khô, gác bếp, hun khói (như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá gác bếp, lạp xưởng, xúc xích hun khói).

 

Hạt tươi đặc biệt thơm tuy nhiên để bảo quản lâu dài thường được phơi khô. Hạt được rang sơ cho thơm và giã xay vụn trước khi sử dụng.

Cách dùng hạt mắc khén

Cách sơ chế – chế biến hạt mắc khén

Hạt mắc khén các bạn mua về đều ở dạng đã phơi khô. Tuy nhiên, không phải như vậy là có thể sử dụng được ngay mà cần phải sơ chế như sau:

Lấy một lượng vừa đủ dùng để sơ chế. Không nên lấy quá nhiều hoặc làm 1 thể mà chỉ nên dùng đến đâu làm đến đấy là ngon nhất.

Rang đều mắc khén trên chảo, để nhỏ lửa. Sau khi rang nóng thì để khoảng nửa tiếng đến 45 phút. Sau đó đem giã nhỏ hoặc xay thành bột (tốt nhất thì nên xay). Do tính đặc trưng của loại gia vị này có chứa nhiều tinh dầu vì thế nếu xay ngay sau khi rang (khi còn nóng) sẽ bị dính và bột xay ra không được mịn. Nếu không có máy xay thì có thể tán nhỏ bằng cối xay tiêu gia đình. Bột mắc khén không cần thiết phải mịn quá, chỉ cần đủ nhỏ như hạt tiêu là có thể sử dụng được.

Sản phẩm khi mua về chưa sử dụng hoặc bột đã qua sơ chếmà chưa dùng hết cần để vào lọ kín để đảm bảo chất lượng, không bị bay mùi. Có thể dùng chai nhựa hoặc bất kỳ loại vỏ nào, miễn là có thể đậy kín. Chỉ cần để ở tủ bếp, không cần phải bảo quản tủ lạnh.

Sản phẩm cùng loại

HẠT DỔI RỪNG

HẠT DỔI RỪNG

290.000đ

Thêm vào giỏ hàng